KHÁI QUÁT ĐẤT VÀ CON NGƯỜI YÊN HỒNG

Xã Yên Hồng có địa giới hành chính giáp với các xã: Yên Phong, Yên Quang, Yên Bằng, thị Trấn Lâm; trên địa bàn xã có Quốc lộ 10 và tỉnh lộ 57 với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đi qua. Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với tổng chiều dài tuyến là 46km, đi qua 16 xã thuộc 2 huyện Ý Yên, ,Nghĩa Hưng, trong đó có xã Yên Hồng.

Xã có 1682 hộ bằng 6363 nhân khẩu, sinh sống tại 9 cơ sở thôn xóm, Yên Hồng được biết đến là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, là quê hương anh hùng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, xã có 2 nhà thờ  đạo thiên chúa giáo, Tín đồ phật tử 530 phật tử. Nhân dân Yên Hồng anh dũng trong chiến đấu, sáng tạo, cần cù lao động, sản xuất.

Đảng bộ xã Yên Hồng có trên 392 đảng viên, sinh hoạt ở 14 chi bộ. Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tầng lớp nhân dân xã Yên hồng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy nội lực thực hiện toàn diện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo Quân sự, quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.  Đến năm 2015 xã Yên Hồng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Các  thôn đã triển khai lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trong khu dân cư với tổng 185 cột đèn được làm bằng thép mạ kẽm đảm bảo tiêu chuẩn. Các nhà văn hóa thôn với đầy đủ các công trình phụ trợ.

Xã có 4 đình và 5 chùa, 1 đình được công nhận di tích Lịch sử cấp tỉnh.Nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, tích cực thi đua lao động sản xuất xây dựng và phát triển gia đình, làng xóm quê, hương ngày càng giàu mạnh bền vững đi lên trên con đường xây dựng nông thôn mới nâng cao, nâng thôn mới kiểu mới.

Yên Hồng  là xã thuần nông, ngành nghề chủ yếu của người dân là trồng lúa và rau màu chiếm tới 75% còn lại 25% người dân làm các ngành nghề như: thợ mộc, thợ trạm khắc, thợ may…

Xã có 3 trường học đều là trường đạt chuẩn ( đặc biệt trường Tiểu học Yên Hồng đã được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II xanh – sạch – đẹp ). Xã có 01 nghĩa trang liệt sỹ với 240 phần mộ, đã được cải tạo khang trang, có 01 chợ là chợ Hoàng Nghị và để nhân dân thuận tiện trong trao đổi mua bán hàng hóa. Trên đây là một số khái quát về con người và mảnh đất Yên Hồng .

( Bản đồ địa giới xã Yên Hồng)

( Đảng ủy- HĐND- UBND xã Yên Hồng )

( Trạm Y tế xã )

( Nhà thờ thôn An Lộc Thượng )